Hồi tháng 4 vừa qua, chúng ta đã tiếp xúc với thông tin Apple có thể tham gia vào cuộc đua thâu tóm bộ phận sản xuất chíp nhớ của Toshiba.

Mới đây, liên minh dẫn đầu bởi quỹ Bain Capital (Mỹ) vừa đưa ra một lời chào để mua lại bộ phận sản xuất chip nhớ NAND của Toshiba (Nhật Bản) với giá 18 tỷ USD. Để hỗ trợ tốt hơn giá thầu của mình, Bain Capital đã bổ sung Apple vào nhóm của mình.

Toshiba được cho là cần nguồn vốn để trang trải thiệt hại cho công ty con con Westinghouse (Mỹ) chuyên về công nghệ hạt nhân.
>> LG G6 cũ
“Nhà Táo” có những lý do riêng để gia nhập nhóm đấu thầu này. Nếu thực hiện thành công hợp đồng, Apple chủ động đảm bảo một dòng sản phẩm chíp nhớ ổn định cho iPhone, iPod, thực hiện nỗ lực giảm giá các bộ phận quan trọng. Nó cũng giúp công ty giảm sự phụ thuộc vào đối thủ Samsung.

Trong lời mời chào mới này, khoản tiền 18,2 tỷ USD (hơn 2.200 tỷ Yên) sẽ được phân chia như sau: Bain và hãng SK Hynix (Hàn Quốc) sẽ đóng góp hơn phân nửa (1.100 tỷ Yên), tương đương 50% số vốn. Apple góp khoảng 20% (400 tỷ Yên), và một nhóm ngân hàng Nhật Bản góp phần còn lại (600 tỷ Yên). Ngoài ra, phía Bain cũng kêu gọi Toshiba bỏ ra 200 tỷ Yên.
>> LG V20 cũ
Thương vụ trở nên phức tạp khi Western Digital đưa ra yêu cầu về pháp lý cần phải có sự đồng ý của hãng trên cương vị đối tác của Toshiba. Nhà sản xuất chíp nhớ của Mỹ đã kiện lên tòa ngăn việc bán bộ phận sản xuất chíp nhớ Toshiba Memory Corp và tuyên bố, bất kỳ hành động nào mà không có sự đồng ý của họ sẽ vi phạm hợp đồng liên doanh. Tập đoàn Western Digital đưa ra mức giá 2.000 tỷ Yên (18 tỷ USD), thấp hơn so với đề xuất của Bain.