Hãng sản xuất chip Mỹ Qualcomm cho biết Apple đã bị một tòa án Trung Quốc cấm bán điện thoại iPhone tại nước này.

Công ty trên nói rằng Tòa án thành phố Phúc Châu đã ra hai lệnh sơ bộ vốn sẽ buộc hãng Apple ngừng bán một loạt iPhone được cho ra mắt kể từ mẫu iPhone 6. Loạt iPhone này bao gồm hầu hết các mẫu mà Apple đã chế tạo trong ba năm qua như iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X.

Qualcomm nói rằng phán quyết buộc Apple ngừng nhập khẩu và bán điện thoại, tờ The Independent đưa tin ngày 11-12.

“Chúng tôi coi trọng sâu sắc các mối quan hệ với khách hàng, hiếm khi viện đến các tòa án để nhờ hỗ trợ, nhưng chúng tôi có một niềm tin vĩnh cửu về sự cần thiết bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ”, ông Don Rosenberg, cố vấn cấp cao của Qualcomm cho biết.

>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

“Apple tiếp tục hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của chúng tôi trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi. Những lệnh tòa này là sự khẳng định thêm nữa cho sức mạnh của hồ sơ bằng sáng chế rộng lớn của Qualcomm”.

Các bằng sáng chế nêu trên liên quan đến những đặc tính cho phép người dùng điều chỉnh và thay đổi hình ảnh, theo Qualcomm. Do những tranh cãi xung quanh phần mềm, rất có thể chúng sẽ được xử lý bằng một bản cập nhật vốn sẽ gỡ bỏ các đặc tính trên.
Apple chưa phản hồi yêu cầu bình luận của tờ The Independent.
“Nỗ lực của Qualcomm cấm bán các sản phẩm của chúng tôi là một động thái tuyệt vọng khác của một công ty mà các tập quán bất hợp pháp đang bị các nhà quản lý điều tra khắp thế giới”, đài CNBC dẫn lời một phát ngôn viên của Apple phát biểu.

“Tất cả các mẫu iPhone vẫn sẵn có cho người tiêu dùng của chúng tôi tại Trung Quốc. Qualcomm đang đòi quyền lợi cho ba bằng sáng chế mà họ chưa bao giờ nêu ra trước đó, bao gồm một bằng đã mất hiệu lực. Chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý của mình thông qua tòa án” - phát ngôn viên của Apple nói.