Loạt công nghệ mới mà Qualcomm đưa vào trong dòng chip Snapdragon 800-series đã trở thành hướng đi cho các nhà sản xuất smartphone nhiều năm qua. Với Snapdragon 855 mới trình làng, hãng công nghệ Mỹ tiếp tục định hướng cho điện thoại thông minh cao cấp năm 2019.

Mạng 5G tốc độ cao


Smartphone 5G sẽ được thương mại từ đầu 2019. Ảnh: Đình Nam.

Nền tảng của Qualcomm hỗ trợ modem 5G Snapdragon X50, đưa mạng di động thế hệ mới vào khai thác thương mại. Tốc độ truy cập trên 5G cho hiệu năng trung bình cao hơn 20 lần so với các công nghệ hiện tại, tốc độ tải xuống đạt nhiều Gigabit. Mạng tốc độ cao là cơ sở để phát triển video 8K, công nghệ VR và AR.

Nhiều công ty điện thoại tuyên bố sẽ ra mắt smartphone 5G trong 2019 như OnePlus, Samsung, Xiaomi... Trong khi đó, các nhà mạng cũng triển khai hạ tầng để phủ sóng kết nối không dây tốc độ cao này.

4G và Wi-Fi nhanh hơn

Modem 5G là một tùy chọn bổ sung cho các hãng smartphone 2019, trong khi Snapdragon 855 mặc định sẽ tích hợp modem LTE Snapdragon X24. Tuy nhiên bản thân mạng 4G trên bộ vi xử lý mới cũng hỗ trợ tốc độ tải xuống nhanh hơn, theo lý thuyết lên đến 2 Gigabit mỗi giây.

Ngoài ra, công nghệ Wi-Fi 6 mới sử dụng 8x8 anten, cho tốc độ nhanh gấp đôi so với anten 4x4. Theo Qualcomm, chip 855 có thể đạt đường truyền 10 Gigabit mỗi giây với tiêu chuẩn 802.11ay mới. Tính năng Target Wakeup Time giúp tiết kiệm pin tốt hơn 67%, tăng khả năng bảo mật với WPA3.

Cảm biến vân tay siêu âm 3D


Công nghệ cảm biến vân tay siêu âm 3D. Ảnh: Đình Nam.

Một số công ty đã phát hành điện thoại với cảm biến vân tay đặt trong màn hình, tuy nhiên công nghệ này vẫn còn những hạn chế. Do sử dụng cảm biến quang học nên tốc độ quét và khả năng bảo mật chưa cao, người dùng cũng phải đặt ngón tay vào một khu vực nhất định trên màn hình.Samsung Galaxy J6 plus chính hãng

Trong khi đó, Qualcomm giới thiệu giải pháp 3D Sonic Sensor, sử dụng giải pháp quét siêu âm. Công nghệ này khắc phục được những nhược điểm trên, cho phép xác thực nhanh và chính xác hơn nhờ khả năng lập bản đồ 3D rãnh các vân tay. Cảm biến siêu âm cũng có thể hoạt động khi ngón tay dính bẩn, vùng quét trên màn hình rộng.

Quay video xóa phông

Chụp ảnh xóa phông phát triển trong vài năm gần đây và xu hướng của 2019 là quay phim xóa phông trên di động. Snapdragon 855 đem đến giải pháp làm mờ hậu cảnh bằng phần cứng theo thời gian thực. Video thu về có chất lượng 4K HDR với một tỷ màu sắc. Chip mới còn hỗ trợ tăng tốc mã hóa file HEIF, giúp giảm 50% dung lượng lưu trữ ảnh.

Tăng thời lượng pin

Snapdragon 855 được xây dựng với kiến trúc 7 nm, nhỏ hơn so với 10 nm của Snapdragon 845. Nhờ vậy, chip không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có thêm không gian để các nhà sản xuất smartphone tích hợp các thành phần khác hoặc tăng kích thước viên pin bên trong máy. Theo Qualcomm, vi xử lý mới của hãng có CPU mạnh hơn 45% và GPU hơn 20% so với thế hệ trước.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm iPhone 7 cũ đang có giá tốt tại Di Động Thông Minh