các loại cá gáy koi Nhật Bản – tên gọi và phương pháp phân biệt

Cá koi hết sức đa dạng về màu sắc, hình dạng. Việc phân biệt và nhớ tên các chiếc cá koi Nhật là điều cạnh tranh với người khởi đầu chơi koi. Bài viết sẽ giúp Quý khách hàng phân biệt tương đối dễ hơn các mẫu cá koi Nhật.1. Kohaku
Cá koi Kohaku mang 2 màu sắc đặc thù là đỏ và trắng. các khoang đỏ chiếm trong khoảng 50-70% diện tích bề mặt da cá. Dựa vào sự khác nhau về màu sắc, vảy cá, cách bố trí các con đường nét và số lượng hoa văn trên thân cá, với thể chia Koi Kohaku thành một vài cái như sau:


Kohaku

Straight Hi Kohaku: Loài cá này mang một khoang đỏ như lửa được nối liền liên tiếp, không bị đứt quãng từ phần đầu tới đuôi cá.

Nidan Kohaku: dòng cá này với hai khoang đỏ trên thân tách rời nhau: một mảng từ đỉnh đầu đến gần giữa thân và mảng còn lại ở phần sau của thân.

Sandan Kohaku: Trên thân cá mang 3 khoang màu đỏ: một khoang phần đầu, khoang thứ hai ở giữa thân cá, khoang thứ 3 ở sắp đuôi cá.

Yondan Kohaku: Toàn thân cá với 4 khoang màu đỏ, các khoang tách rời nhau.

Godan Kohaku: Trên thân cá có 5 khoang đỏ lốm đốm nhìn giống một vài chùm nho hoặc những bông hoa anh đào.

Ginrin Kohaku: Vảy cá óng ánh như kim tuyến, trên thân với một vài đốm đỏ ranh mãnh đẹp mắt.

Omoyo Kohaku: Toàn thân cá trong khoảng phần đầu đến đuôi đều đỏ, không bị tách rời bất cứ đoạn nào.

Kanoko Kohaku: Vùng đầu cá là khoang đỏ hơi đậm, Tuy nhiên trên thân cá lại xuất hiện các lấm tấm màu đỏ.

Tancho Kohaku: Toàn thân cá màu trắng, trên đầu cá có khoang đỏ hình tròn. Người Nhật rất coi trọng dòng này vì nó giống như lá quốc kỳ của họ.

Inazuma Kohaku: Khoang đỏ trải dài từ vùng đầu đến chấm đuôi. Phần khoang đỏ không liền mạch mà phân bố theo hình ziczac. Môi cá không với màu đỏ.

Kuchibeni-Kohaku: mang chấm đỏ ở chóp môi (giống như cô gái được đánh son). Phần đỏ ở chóp môi này phải tách biệt hoàn toàn so mang phần khoang đỏ dọc sống lưng cá.

Doitsu Kohaku: Phần đầu có vệt đỏ không hề hình tròn. Phần thân cá sở hữu màu trắng bạc. Cá ko mang vảy, da suôn sẻ.

Menkaburi-Kohaku: hầu hết phần đầu cá và miệng cá được phủ toàn màu đỏ. thường nhật phần đỏ ở vùng đầu được tách biệt sở hữu thân (hoặc có thể dính liền một phần nhỏ).

Maruten Kohaku: Ở phần đầu với vệt đỏ hình tròn rõ nét khá giống mang Tancho Kohaku, điểm độc lạ là phần thân giống cá này với 3 – 4 khoang màu đỏ tách rời hoặc dính liền với nhau. Phần chấm đỏ ở đầu tuyệt đối không được dính liền với phần khoang đỏ ở thân.

Xem chi tiết về cách thức chọn, chỉ dẫn nuôi, chăm sóc cá koi Kohaku

hai. Taisho Sanke (Sanke)
Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo vững mạnh từ con KOHAKU (trắng đỏ). Sanke là cái cá koi Nhật được lai tạo từ cá Kohaku trắng đỏ tăng trưởng lên. Koi Sanke với lớp vảy trắng nuột (Shiroji) xen kẽ các khoảng màu đỏ (Hi) lớn và những đốm đen (Sumi) nhỏ mềm mại.


Như đã kể ở trên cá koi Sanke vượt trội với 3 màu sắc chính, Nhưng tùy thuộc vào sự phân bổ những màu sắc trên thân, vây cá mà người ta phân nhỏ thành một vài mẫu koi Sanke gồm:

cac-loai-ca-koi-sanke

Kuchibeni Sanke: mang chóp đỏ ở miệng cá. những bệt màu đỏ, trắng, đen trên thân cá đan xen.

Aka Sanke: Bệt đỏ kéo dài liên tiếp trong khoảng đầu đến đuôi cá, không bị gián đoạn.

Subo Sumi-Sanke: một số đốm đen được bao bọc bởi nền trắng trên da cá.

Maruten Sanke: mang chấm đỏ trên đầu tách biệt, thân cá sở hữu 3 màu sắc đỏ, đen, trắng (khác sở hữu Tancho Sanke trên thân chỉ với màu đen, trắng).

Doitsu Sanke: Da trơn tuột, vảy rồng chạy dọc sống lưng

Tancho Sanke: Đầu mang có chấm tròn đỏ nằm giữa 2 con mắt, phần thân cá nền trắng điểm vài chấm đen.

Ginrin Sanke: Cá với vảy nhấp nhánh như kim tuyến.

3. Showa Sanshoku (Showa)
Cá Koi Showa được tăng trưởng dựa trên nền móng từ Kohaku, Nhưng trên thân thể chúng sẽ mang phần sumi ( màu đen ) chiếm tất cả, và độc lạ phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá khi mà sanke thì không sở hữu màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm đặc biệt để nhận mặt sanke và showa). khi Nhìn vào con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so sở hữu sanke.


Ta thường nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều với cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Nhưng điểm không giống nhau cốt yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi có da nền đen, trắng và đỏ là các vệt màu trên nền đen ấy, Sanke là cá koi sở hữu da nền trắng, đen và đỏ là một số vệt màu trên nền trắng đấy.

Điểm 1: 1 con cá koi Showa phải mang Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng với thể sở hữu Sumi trên những vây khác. một con Sanke cũng mang thể sở hữu Teijima (Sumi đen chỉa là các tia) Nhưng mang Sanke là chuyện ko đề nghị. Cũng mang một vài con Showa có Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để có thể mang 1 bộ vây ngực hoàn hảo, Sumi trên đấy phải chiếm 30% diện tích vây.

koi-Showa-Motoguro
Vây cá koi Showa mang Motoguro chiếm 30%
Điểm 2: Showa sở hữu Sumi trên đầu còn Sanke thì ko. Vết Sumi lắt léo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware.
Cá Cảnh


Đầu cá koi Showa mang Sumi
Đầu cá koi Showa với Sumi
Điểm 3: Bệt màu Sumi bố trí trên Showa cũng khác, nó lớn rộng và nằm dưới cơ quan tuyến đường bên, làm cho nó phát triển thành màu nền của con cá khi mà ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn phổ quát và chỉ tản mác phía trên cơ quan các con phố bên.


Sumi của cá koi Showa lớn và rộng
Sumi của cá koi Showa to và rộng
Cũng như Sanke, người ta cũng phân nhỏ một số chiếc Sanke như sau:


cac-loai-ca-koi-showa

Xem thêm: chỉ dẫn phân biệt koi Nhật, koi lai

4. Utsuri
Cá koi Utsuri thuộc dòng Utsurimono. dòng cá này còn sở hữu 3 chiếc cá gồm: Shiro Utsuri (đen – trắn), Hi Utsuri (đỏ – đen) và Ki Utsuri (vàng – đen):


một vài mẫu cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 1
5. Bekko
Koi Bekko với 3 mẫu căn bản có màu sắc không giống nhau là trắng – đen (shiro bekko),đỏ – đen (aka bekko) hoặc vàng – đen (ki bekko).


bekko-koi

Về thiết kế, koi Bekko tương đối giống mang Utsuri chỉ khác ở điểm một số đốm đen trên thân nhỏ hơn so mang Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuri đẹp và trị giá hơn nhiều.

6. Asagi
Hi của Asagi thường mang màu đỏ gỉ sét. Đặc tính nổi trội của Asagi là không hề mang Hi trên lưng ( điều mà ta thường thấy ở Kohaku và Sanke…). Lưng cá sẽ được bao phủ bởi một lớp vảy có màu xanh dương (indigo) có lớp da trắng chen giữa một số vảy và thêm vào màu đỏ ở bụng, má, gốc của vây ngực và vây lưng.


những cái cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và bí quyết phân biệt 2

Màu đỏ xuất hiện ở gốc vây ngực được gọi là Motoaka, đây là 1 thể hiện quan trọng của 1 con cá koi Asagi và Sushui đẹp bởi vì 2 giống này mang chung 1 mẫu.

7. Shusui
Cá koi Shusui với da trót lọt giống như Doitsu, điểm đặc sắc của mẫu cá này là với 2 hàng vảy cộng màu sắc nằm đối xứng nhau qua vây lưng.


một vài dòng cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 3

Màu sắc chủ đạo trên thân cá là đen, trắng, đỏ, Tuy nhiên các cá thể Shusui koi khác biệt còn có cả màu xanh ngọc. các khoang màu được bố trí đối xứng cân đối đẹp mắt. một số màu sắc rõ nét, vảy màu xanh đen, thân cá màu đỏ thì đỏ chót, màu trắng thì trắng như tuyết. ranh con giới giữa các bệt màu rõ nét, ko bị mờ nhòe.

8. Tancho
Koi Tancho được rộng rãi người biết tới và phân biệt chúng rõ ràng có một vài giống koi khác. Điểm đặc biệt mà cá koi Tancho sở hữu được chính là chấm tròn màu đỏ nằm chính giữa trọng điểm phần đầu của chúng. Tancho được người thương cá gáy Nhật ưu ái và coi như biểu tượng của lá quốc kì xứ Phù Tang.


những dòng cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 4

mang một điểm thú vị là đông đảo những cá thể cá koi Nhật ví như mang màu đỏ ở phần đầu, bất nhắc hình dáng vuông, hình thoi, hình bầu dục, tim, chéo, và hoa đều được thừa nhận là cá koi Tancho. Tuy nhiên cá koi Tancho có chấm đỏ là hình tròn là xuất sắc và được Tìm hiểu cao nhất.

Cá koi lá cờ chỉ với chấm đỏ trên đầu là tancho kohaku, bên cạnh đó còn có thêm cả loại tancho sanke và tancho showa. Đặc điểm chung giữa ba cái Tancho này là hình màu đỏ trên đầu, còn lại hình thái của chúng tương tự những giống kohaku, sanke và showa.

9. Goromo
1 con cá thuộc nhà Goromo phải với 1 khuôn màu tương tự như 1 con cá koi Kohaku, Showa, hoặc 1 con cá koi Sanke. Sự không giống nhau chỉ là ở chỗ mỗi 1 vảy thuộc phần màu Hi đều mang trung tâm là màu đỏ và các con phố viền chung vòng vo sở hữu thể là màu ai (Xanh Indigo) hay Sumi (Đen).


Koromo

mục tiêu Phân tích Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối không được trắng dạng pha vàng nhạt). Gomoro nếu như mang đầu sạch sẽ và ko tỳ vết thì càng được ưa thích.

10. Kin/ Ginrin
“Kin Gin Rin” là mẫu Koi mà vảy của chúng với ánh quang (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy xoàn. Ánh quang đãng của vảy có thể màu vàng sáng hoặc màu bạc.


Kinrin: Vảy với màu ánh vàng
Ginrin: Vảy có màu ánh bạc
ginrin-koi


11. Ghosiki
Sự phối hợp của koi Asagi và koi Kohaku sẽ cho ra đời koi Goshiki. Cá koi Goshiki dễ nhận biết duyệt y vảy trắng nền đen, kết hợp sở hữu một vài dải vảy màu đỏ. Goshiki có màu đậm hơn lúc chúng được nuôi trong môi trường nước lạnh.


nếu như bỏ đi phần ai (chấm đen ở vảy) trên nền trắng (Shiroji) thì ta sẽ với 1 con Kohaku.

có 3 loại Goshiki cơ bản:

cái 1: mang phổ quát đặc điểm của cá koi Asagi, một số dấu người nào (Xanh Indigo) phủ toàn thân, cả ở vùng Hi (đỏ) và Shiroji (trắng). Vùng Hi rất đậm.
loại 2: với phổ thông đặc điểm của cá koi Kohaku, vùng Hi đậm rõ nét, ai chỉ có trên vùng Shiroji.
cái 3: có nhiều đặc điểm cá koi Haijiro, trên vây ngực với Motoguro (bông đen).
Goshiki-koi


lúc còn nhỏ, kiểu dáng, màu sắc của Goshiki không quá nổi trội. Nhưng lúc to lên thì loài cá này đẹp và ranh mãnh hơn đầy đủ nên được phổ thông người yêu thích.

12. Hikarimuji mono
Cá koi Hikarimuji mono giống mang Hikarimoyo koi ở đặc điểm sở hữu ánh kim loại. Tuy nhiên khác ở chỗ Hikarimoyo là giống koi phổ quát màu, còn koi Hikarimuji mono chỉ với một màu độc nhất vô nhị.


các mẫu Hikarimuji koi điển hình là loại cá koi ogon, mang phổ màu trong khoảng trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc. Chúng có tên lần lượt là yamabuki ogon, platinum ogon, orenji ogon, mukashi ogon, hi ogon và nezu ogon. xem xét kỹ chi tiết màu sắc và hình dáng của từng dòng cá koi Hikarimuji mono này như sau:

Platinum ogon koi
Yamabuki ogon
Orenji ogon
Hi ogon koi
Mukashi ogon
Nezu ogon
một số loại cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và phương pháp phân biệt 5
13. Hikarimoyo
Cá koi Hikarimoyo hơi khác một tí có dòng kinrin/ginrin koi ở chỗ là nó phủ ánh kim khí toàn thân, còn kinrin/ginrin chỉ phản ảnh ánh kim ở vẩy lưng. Trong tiếng Nhật thì “Hikari” có tức là kim khí hoặc ánh kim, mẫu Hikari utsuri cũng sở hữu tiền tố tên gọi này vì chúng cũng là koi kim khí giống như cá koi Hikari moyo.


Hikarimuji-koi

14. Hikariutsuri
Riêng cái tên “hikari utsuri” đã nhằm khẳng định chiếc cá koi xinh đẹp này là 1 nhánh nhỏ được lai tạo của dòng koi utsuri. Bản thân trong khoảng “Hikari” sở hữu tức là kim loại, nghĩa là bất cứ dòng koi nào mang tên hikari đều sở hữu lớp óng ánh.


các cái cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách phân biệt 6

Ta sở hữu thể phân chiếc cá koi hikariutsuri theo màu của từng cái utsuri như sau: hikari shiro utsuri màu trắng đen biết đến rất nhiều nhất, sau đấy đến hikari hi utsuri màu đỏ ko biết đến rất nhiều bằng và rốt cục là hikari ki utsuri màu vàng hiếm nhất.

15. Kawarimono
Vì Kawarimono koi chỉ là một đội ngũ phân chiếc các loại koi lai tạo với một số nhóm koi khác cần có thể gọi chung Kawarimono là tổng hợp một vài mẫu cá koi không thuộc một đội ngũ nào cả. có thể phân mẫu cá koi Nhật Kawarimono một cách thuận tiện là chia chúng thành ba hàng ngũ là koi đơn sắc (single-colored koi), màu đen tạp (black koi Breeds) và những giống koi Kawarimono khác.


một số mẫu cá chép koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 7

dòng single-colored koi trong lực lượng Kawarimono sở hữu một vài mẫu Benigoi, Shiro Muji, Kigoi, Magoi, Chagoi, Soragoi và Ochiba Shigure koi.

cái thứ 2 của Kawarimono là black koi Breeds sở hữu các giống như Karasu, Matsukawabake và Kumonryu. dòng black koi Breeds màu ưu điểm của chúng là màu đen, yêu thích hợp mang một vài người ưa koi đen hơn là koi màu sắc sặc sỡ. mẫu koi Kawarimono thứ ba bao gồm một vài cái koi lai không được liệt vào lực lượng nào cả, đấy là Matsuba koi, Midorigoi.

16. Doitsu koi
Doitsu là cái Koi da trơn tru, chỉ với vảy dọc theo sống lưng và mang dọc hai bên hông cá. Doitsu được lai tạo từ giống Koi của Nhật bản sở hữu cái cá chép da trơn tru của Đức.


doitsu-koi

17. Yamato Nishiki
Yamato nishiki koi là loài cá được lai tạo khoảng thời kì sau này của giống koi sanke và platinum ogon. có thể đề cập cá koi yamato nishiki giúp vẻ đẹp màu sắc của koi sanke tiến đến 1 tầm mới hơn khi phủ lên mình cá một lớp ánh kim khí lóng lánh.


một số mẫu cá gáy koi Nhật Bản - tên gọi và cách thức phân biệt 8Như vậy cá koi yamato nishiki được phân loại theo một số cái koi sanke hiện mang như kuchibeni sanke, aka sanke, subo sumi sanke, doitsu sanke, maruten sanke, tancho sanke. Lớp phủ màu bạc bóng bẩy trên mình cá koi yamato nishiki được thừa hưởng từ mẫu koi platinum ogon đơn sắc màu trắng bạc.

một con cá koi yamato nishiki đẹp phải đạt được một số tiêu chuẩn đẹp như đối mang một con cá koi sanke. tức là màu sắc của chúng phải đạt chuẩn, vị trí của shiroji (nền trắng), hi (mảng màu đỏ) và sumi (vết màu đen) phải phân bổ hợp lý, hài hòa trên thân cá.

18. Kanoko koi
loại Koi có những đốm đỏ ngay chính giữa vảy. Koi có dòng vảy này cũng là hàng rất thi thoảng.


kanoko-koi

Việc phân biệt hồ hết cá koi sẽ khá khó với mỗi người. một vài loại cá koi rộng rãi màu sắc, tùy vào sở thích hoặc cung mệnh mà Quý khách sở hữu thể lựa chọn những con cá koi phù hợp nhất. Tri ân vì đã theo dõi bài viết!

https://thiconghocakoi.net.vn/cach-phan-biet-ten-goi-cac-loai-ca-koi/