Máy đóng gói là những máy hoàn thành các giai đoạn của giai đoạn đóng gói. Ví dụ: máy làm đầy, máy niêm phong, máy bao bọc, máy đóng đai, máy ghi nhãn và máy mã hóa. Trong thực tại, máy đóng gói có thể gồm rất nhiều bộ phận với chức năng riêng biệt, được tổ hợp tạo thành máy với rất nhiều chức năng, hay dây chuyền đóng gói sản phẩm. Dùng máy đóng gói để chuẩn hóa bao bì sản phẩm, giảm chi phí lao động có liên quan và tăng hiệu quả của trật tự đóng gói thông qua việc dùng tự động hóa. Hãy cùng máy đóng gói sao bắc á tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Phân loại máy theo cách thức đóng gói

Có khá nhiều cách thức để phân loại máy đóng gói. Thông thường xuyên, người ta phân loại máy theo mức độ tự động hóa, theo chức năng của máy, theo loại sản phẩm đóng gói…

Phân loại theo mức độ tự động của máy

  • Máy đóng gói tự động

Là loại máy đóng gói có thể hoạt động tự động với đầu vào và đầu ra ổn định, trong giai đoạn đóng gói không đòi hỏi người vận hành phải thao tác. Với việc áp dụng tự động hóa, máy đóng gói tự động giúp ổn định sản lượng, tăng số lượng sản phẩm và tránh được các lỗi do tương tác với người vận hành.

Với sự phát triển của công nghệ, những loại máy đóng gói tự động ngày càng có rất nhiều chức năng hơn, hoạt động ổn định hơn. Với sự góp mặt của các loại cảm biến có thể gửi thông tin về máy chủ để xử lý, máy còn có thể tự điều chỉnh các thông số để tránh lỗi và hoạt động với hiệu năng tối ưu.


Máy đóng gói tự động

  • Máy đóng gói bán tự động

Trong thực tiễn, không phải khi nào máy đóng gói tự động cũng là lựa chọn hoàn hảo. Một số giai đoạn đóng gói phức tạp hay với đề nghị độc nhất cần tới sự tham gia của người lao động. Trong quá trình tương tác với máy, làm việc lành nghề có thể phát hiện và xử lý ngay lập tức những sự cố hoặc dấu hiệu mà không cần chờ đợi thông tin xử lý như đối với trường hợp máy đóng gói tự động.

Tuy vậy, sử dụng máy đóng gói bán tự động với sự tham dự của nhân công cũng làm tăng nguy cơ mất an toàn, tăng các lỗi do con người và năng suất của máy không có ổn định.

Kinh nghiệm giúp lựa chọn máy đóng gói phù hợp

Việc chọn lựa máy móc thiết bị đóng gói đòi hỏi việc coi xét rất nhiều khía cạnh khác nhau. Đôi lúc việc này rất phức tạp và gây bối rối cho các nhà cung ứng. Bên cạnh việc lắp đặt mới máy đóng gói, nhu cầu về nâng cấp, cải tiến dây chuyền chế tạo cũng rất cao.


Kinh nghiệm giúp lựa chọn máy đóng gói thích hợp

Chọn lựa máy đóng gói thì cần phải coi xét nhiều khía cạnh

Những yếu tố cần coi xét bao gồm:

- Khả năng kỹ thuật: ở đây gồm khả năng phối hợp với thiết bị hiện có và khản năng tiếp nhận, vận hành của làm việc

- Yêu cầu về lao động: để tương tác với máy móc, thiết bị làm việc cần phải được đào tạo hoặc tuyển dụng với các đề nghị nhất định.

- Tính an toàn: Thêm mới, đổi thay máy móc, thiết bị dẫn tới đổi thay trật tự chế tạo và an toàn làm việc.

- Chính sách bảo trì, bảo hành, độ an toàn của nhà phân phối.

- Khả năng tích hợp vào dây chuyền sản xuất sẵn có

- Chi phí tài chính đầu tư, tính linh hoạt (có thể thay đổi giao diện tương tác, vật liệu, sản phẩm, …)

- Sử dụng năng lượng

- Chất lượng của gói hàng gửi đi

- Tiêu chuẩn an toàn (đối với thực phẩm, dược phẩm, …)

- Sản lượng đóng gói, hiệu suất, năng suất, …

Bởi vì vấn đề chọn lựa máy móc thiết bị là vô cùng phức tạp, hãy Tham khảo thêm ý kiến từ phía những chuyên gia, nhà cung ứng. Chọn lựa những máy đóng gói được thiết kế theo nhu cầu của các nhà cung ứng sản phẩm cùng loại cũng là cách hiệu quả.

>>>>> Tham khảo thêm Máy đóng gói tự động cân định lượng