Máu trong sữa mẹ là một vấn đề thông thường trong khi cho con bú. Tuy nhiên rất ít khi bạn nhận thấy máu trong sữa mẹ trừ khi bạn hút sữa hoặc nhìn thấy sữa từ miệng bé chảy ra lẫn máu hay nhìn thấy bé đại tiện phân đen. Trông có vẻ đáng sợ khi có máu trong sữa của bạn tuy nhiên máu trong sữa mẹ thường không phải là vấn đề y tế nghiêm trọng.

1. Máu và màu của sữa mẹ
Máu trong sữa mẹ có thể làm thay đổi màu sắc của nó, sữa mẹ có thể có màu hồng, đỏ, cam hoặc nâu khi có máu trong đó. Tuy nhiên một số loại màu thực phẩm cũng có thể thay đổi máu của sữa. Chính vì vậy trước khi chắc chắn đó là màu của máu trong sữa thì bạn cần nghĩ lại xem gần đây bạn có ăn hay uống thứ gì có màu đỏ hay không.

Cho du bằng cách nào thay đổi màu sắc của sữa mẹ thì bạn cũng có thể yên tâm vì nó có thể sẽ trở lại màu sữa tự nhiên sau vài ngày. Nếu nó kéo dài không đổi màu thì bạn cần đi khám ngay để biết chính xác vấn đề gì gây chảy máu và điều trị sớm

2. Nguyên nhân gây ra máu trong sữa mẹ
Máu trong sữa mẹ thường không phải là vấn đề nghiêm trọng và nó có thể đến từ một vài nơi khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra sữa non màu đỏ, hồng hoặc nâu và sữa mẹ.

 • Núm vú tổn thương: Nguyên nhân đầu tiên của các vệt đỏ hoặc hồng trong sữa mẹ chính là vì núm vú bị nứt và chảy máu. Mụn nước, chàm, vết cắt và vết trầy xước trên quầng vú và núm vú cũng có thể gây ra máu trong sữa mẹ. Khi núm vú chảy máu thì bé sẽ bú và lấy luôn phần máu chảy ra đó hoặc nếu bạn hút sữa thì nó cũng theo vào sữa của bạn. Màu sữa sẽ trở lại bình thường khi núm vú lành lại
 • Hội chứng ống gỉ sét: Trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn sau khi bạn sinh con, có nhiều máu chảy đến vú của bạn khi cơ thể bạn nhanh chóng bắt đầu tạo sữa mẹ. Máu từ giai đoạn này có sự chèn ép vú mạch máu có thể thấm vào ống dẫn sữa của bạn làm cho sữa non hoặc sữa mẹ của bạn có màu nâu, cam hoặc màu rỉ sét. Thông thường thì bạn không hề nhận ra hội chứng này nhưng khi bạn vắt sữa có thể nhận thấy, tuy không bắt mắt nhưng nó vẫn an toàn để em bé sử dụng. Màu của sữa lúc này không ảnh hưởng tới chất lượng của sữa, nó không gây đau đơn và tự biến mất sau vài ngày.
 • Các mao mạch bị vỡ: Trong vú của bạn có những mạch máu rất nhỏ nuôi dưỡng vú được gọi là mao mạch. Khi bạn sử dụng máy hút sữa không đúng cách hoặc có các loại va chạm gây tổn thương các mao mạch này thì máu trong đó sẽ chảy ra mà nhiễm vào sữa của bạn. Hiện tượng này sẽ mất đi khi các mao mạch được chứa trị tốt và cầm máu.
 • Viêm vú: Đó là một bệnh nhiễm trùng và có thể gây chảy máu từ bên vú bị viêm dẫn tới có máu trong sữa mẹ. Nó thường đi kèm với sưng, đỏ và đau ở vi trí viêm và có thể kèm theo sốt.
 • U nhú lành tính: Khi có chảy máu ở núm vú mà không đau hay núm vú không tổn thương thì đó có thể là do u nhú nội mô. Một u nhú nội mô là một sự phát triển nhỏ ở vú không phải là ung thư. Nó có thể phát triển bên trong ống dẫn sữa hoặc làm vỡ ống dẫn sữa gây chảy máu từ núm vú của bạn.
 • Ung thư vú: Thông thường thì một chút máu trong sữa của bạn không phải là vấn đề lớn nhưng nếu nhiều ngày không tự khỏi thì bạn nên đi khám bác sĩ. Có một số dạng ung thư vú, chẳng hạn như ung thư biểu mô ống và bệnh Paget, có thể gây chảy máu từ núm vú.

3. Bạn có thể cho con bú bằng núm vú chảy máu hoặc máu trong sữa
Máu trong sữa mẹ hoặc vú chảy máu vẫn được coi là an toàn khi bạn cho con bú hoặc hút sữa cho con. Một lượng máu nhỏ trong sữa mẹ không có hại và nó sẽ không ảnh hưởng đến em bé hoặc sữa của bạn. Miễn là em bé của bạn bú tốt, bạn có thể tiếp tục cho con bú. Vấn đề sẽ tự biến mất trong vòng một vài ngày. Nếu nó không giải quyết sau một tuần, bạn nên đi khám bác sĩ.

Tuy nhiên nếu bạn bị nhiễm trùng thì nó có thể truyền qua máu, bạn nên đi khám bác sĩ. Khi bạn bị viêm gan B hoặc C vẫn ổn khi bạn cho con bú mà không có máu nhưng nếu có máu thì bạn cần dừng lại ngay nếu không muốn lây cho bé. Không cho con bú cho tới khi vú bạn lành lại và ngừng chảy máu.

Việc tiếp xúc với máu qua sữa mẹ có thể làm tăng nguy cơ của em bé mắc các bệnh nhiễm trùng mà lây lan qua đường máu và chất dịch cơ thể, chẳng hạn như viêm gan siêu vi và HIV.

4. Máu trong sữa mẹ ảnh hưởng đến em bé như thế nào
Máu trong sữa mẹ có thể không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến con bạn. Nhưng, một số trẻ có thể gặp phải các vấn đề sau:

Cho con bú có vấn đề: Một chút máu là không có khả năng gây ra bất kỳ vấn đề, nhưng một số lượng đáng kể hơn có thể thay đổi hương vị sữa mẹ của bạn. Con bạn có thể không thích hương vị mới và từ chối bú mẹ

Nôn mửa:Một số máu nhỏ thường không phải là vấn đề, tuy nhiên con bạn có thể nôn ra nếu có quá nhiều máu trong sữa mẹ.

Thay đổi đường ruột: Trong khi uống sữa mẹ có máu, phân của em bé có thể hơi tối hơn bình thường hoặc bạn có thể thấy một chút máu đáng chú ý trong tã của bé. Nếu bạn biết rằng máu đến từ sữa mẹ thì không sao. Tuy nhiên, nếu có nhiều hơn một lượng máu nhỏ trong tã của con bạn, hoặc bạn thấy phân có máu và bạn không thấy có máu trong sữa mẹ, hãy liên hệ với bác sĩ của bé ngay lập tức.5. Phải làm gì về máu trong sữa mẹ
 • Bạn không phải ngừng cho con bú hoặc hút sữa. Bạn có thể tiếp tục cho con bạn uống sữa mẹ nếu có một chút máu trong đó. Và bạn luôn có thể gọi bác sĩ để được trấn an và biết thêm thông tin nếu bạn cần.
 • Nếu bạn có thể thấy rằng chảy máu là từ núm vú bị nứt hoặc bị tổn thương, hãy chăm sóc cho vấn đề này. Hãy chắc chắn rằng con bạn đang ngậm vú đúng cách và sử dụng kem núm vú an toàn, sữa mẹ hoặc miếng đệm vú hydrogel làm dịu để giúp chữa lành và bảo vệ núm vú của bạn. Các sản phẩm chăm sóc núm vú của bạn đang được bán khuyến mãi trên Sendo. Bạn nên mua ngay trong tháng 4 này để được áp mã giảm giá lên đến 50%. Mã giảm giá mới nhất Sendo luôn được cập nhật tại https://magiamgiasendo.com/
 • Nếu việc cho con bú quá đau đớn và bạn cần ngừng cho con bú một chút để cho núm vú có thời gian lành lại, bạn nên tiếp tục hút sữa thường xuyên như bạn sẽ cho con bú để duy trì nguồn sữa. Chỉ cần nhớ nhẹ nhàng với máy hút sữa của bạn là được
 • Bạn có thể tiếp tục cho con bạn uống sữa bằng cách sử dụng các phương pháp cho ăn thay thế
 • Nếu vú của bạn bị sưng và cứng, hãy điều trị căng cứng.
 • Nếu nguyên nhân chảy máu không rõ ràng và bạn không thể biết nó đến từ đâu, bạn có thể chờ một vài ngày để xem nó có biến mất không. Nhưng nếu nó không biến mất trong vòng một vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để kiểm tra.


Xem thêm bài viết cùng chủ đề sức khoẻ mẹ bé: " Tiểu đường thời thai kì cần ăn những gì?"

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!