Trà là loại đồ uống phổ biến thứ hai thế giới. Đã từng có một thời gian, cả thế giới phát cuồng vì trà, hầu như ai cũng uống nó. Uống trà có lẽ đã là một thói quen khó bỏ của nhiều người, cũng là thứ tuyệt vời để chúng ta giải tỏa tâm trạng. Việc có thể nhận biết các loại khác nhau sẽ giúp bạn chọn được loại trà ngon, chất lượng mà lại phù hợp về giá. Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu cách nhận biết 5 loại trà thường gặp nhé.
Thế giới trà : Bạn biết không, ở trong những điều kiện khác nhau, khác biệt về thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác sẽ dẫn đến phẩm chất của trà thay đổi mặc dù xuất phát trừ một giống. Chính vì thế, khi số lượng nước trồng trà là khoảng 40 nước, phân bố ở nhiều châu lục khác nhau sẽ tạo nên sự đa dạng về giống của trà. Theo thống kê, riêng những loại xuất phát từ giống cây Camellia Sinensis – trà chính gốc thí số lượng cũng đã lên đến 3000. Riêng nơi được coi là quê hương của cây trà thì số loại cũng đã hơn 200. Mỗi năm chúng ta sản xuất được khoảng 3 triệu tấn trà với sản lượng tập trung tại các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ,Bangladesh, Pakistan, Việt Nam, Srilanka, Nhật Bản, Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Những nước sản xuất nhiều trà bên ngoài Châu Á là Kenya, Argentina, Úc.

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới việc có nhiều giống trà trên thế giới thuộc về việc lai tạo và sản xuất. Như đã nói ở trên, cây trà chính gốc được chế biến từ Camellia Sinensis. Những loại cây còn tồn tại đến 9 giống khác nhau nữa. Nhờ vào quá trình lai tạo của kỹ thuật nông nghiệp thì mỗi năm lại có thêm những giống trà khác nhau. Quá trình lên men cũng có thể tạo ra những loại trà khác nhau. Lên men hay còn được biết đến là mức độ oxy hóa của lá trà. Trong khoảng lên men 0 - 100%, những loại trà sẽ có hương vị, màu sắc riêng. Ngoài ra, sự thay đổi trong kỹ thuật chế biến, kỹ thuật đặc biệt trong quá trình trồng và làm trà cũng làm nên sự đa dạng của thế giới trà.
Giai đoạn chế biến trà : Chế biến trà bao gồm 5 giai đoạn. Thứ nhất là hái, sau đó tách nước, làm dập rồi oxy hóa, cuối cùng là sấy khô. Trong công đoạn đầu tiên, người ta lựa chọn những búp hoặc lá trà tươi ngon rồi mang về nơi sản xuất. Kế đọ, họ sẽ làm cho lá trà mềm bằng cách héo nắng hoặc mát. Tiếp theo,sử dụng máy để vò, nghiền, quay lá trà khiến chúng dập. Đến lúc này, tiến hàng thúc đẩy các enzim trong trà tương tác với không khí - được gọi là oxy hóa. Khi đã đạt đến độ cần thiết, lá trà đực mang đi làm khô, đình chỉ các phản ứng. Lưu ý rằng sẽ có những loại trà không cần thực hiện đủ 5 bước trên. Có những loại sẽ phải lặp lại một hoặc vài công đoạn. Hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những người ngồi cùng nhau tâm sự, bàn chuyển cuộc đời bên một tách trà nóng. Bởi để có thể hiểu trà thì cần phải đọc nhiều, và thường người hiểu trà thường có tâm tính tốt, cư xử phải đạo.

>>> Xem thêm : trà hoa lài túi lọc - Những lý do bạn nên mua 1 trong 5 loại trà này