Bạn đã bao giờ thắc mắc rằng tại sao uống trà lại có thể trở thành một nét đẹp văn hóa trong phong tục ứng xử của người Việt hay chưa? Cây chè cũng vì thế mà trở thành một thứ cây quen thuộc, gần gũi với chúng ta. Ngày nay, trà lại càng ngày càng được yêu quý, thu hút nhiều người thích, kể cả các bạn trẻ. Hãy cùng xem văn hóa uống trà của người Việt có điều gì đặc biệt nhé.
Nguồn gốc của trà : ở Trung Hoa, nguồn gốc của trà có thể tìm được thấy khoảng hơn 4.000 năm trước. Và câu chuyện được coi như huyền sử của trà dường như mang một dáng vẻ thần thoại hơn là sự thật. Chuyện kể rằng vua Thần nông khi tuần thú phương Nam, đã vô tình uống được một thứ lá cây rơi trong nồi nước đang sôi. Thức uống này nhanh chóng làm cho tinh thần sảng khoái phấn chấn nên ông gọi đó là "chè”.

Trà là thức uống tốt cho sức khỏe : Hiện nay, trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được chè xanh là kho tàng của các hoạt chất sinh học. Điển hình như các polyphenol, các alkaloid, aminoaxit, vitamin, flavonoid, flour, tanin, saponin... Khi tổng hợp lại, có tất cả 12 nhóm hoạt chất trong cây chè.

Trà từ lâu được xem như một loại dược liệu quý. Tuy nhiên về tác dụng của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trải qua thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy trà có đến 15 lợi ích đối với sức khỏe con người. Đầu tiên chính là khả năng chống ung thư, ngăn cản các tế bào xâm nhập và chặn đứng sự di căn của những khối u trong cơ thể. Ở đây chúng ta không thể không kể đến EGCG - hoạt chất oxy hóa mạnh có công lớn nhất trong vai trò này. Thứ hai chính là tác dụng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Hợp chất catechin trong trà xanh giúp giảm viêm, loại bỏ cholesterol. Thứ ba, trong trà còn chứa EGCG kết hợp cùng với polyphenol giảm nguy cơ sỏi mật. Ngoài ra, có những nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng, bệnh huyết áp, thanh nhiệt, đào thải độc tố, chữa viêm họng, chữa đầy bụng, đầy hơi, làm lợi tiểu, giảm cân, khả năng mắc bệnh tiểu đường, chống lão hóa, lo âu, vi khuẩn gây bệnh, khử mùi hôi chân, có lợi cho trẻ em,..

Phong cách uống trà : Trên thế giới hiện có rất nhiều giống chè khác nhau, tương tự với đó là cũng bấy nhiêu cách uống. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, thưởng thức trà còn được nâng lên đến tầm nghệ thuật, ở nơi đó, chúng được gọi là trà kinh, trà đạo.
Trà không phải chỉ đơn giản là uống, những bậc tiền nhân cho rằng đó là cả một nghệ thuật. Cách uống trà ngày nay dựa trên “cửu đạo trà” của Lục Vũ, bao gồm phẩm, ôn, đầu, trúng, mân, phục, chân, kính, ẩm. Trong đó, so với những nơi khác, cách ẩm trà của người Việt có sự độc đáo riêng.

Việc ẩm trà của người Việt ta có thể chia thành 3 bước nhỏ. Đầu tiên chính là phải đưa trà qua mũi để có thể nhận thấy mùi vị của trà. Sau đó dần hạ xuống miệng, nhấp một ngụm nhỏ. Lúc này, sự chát đắng đến, chân răng cảm thấy như chặt lại, lúc chép miệng cảm thấy có có chút dịu ngọt. Sau khi nhấp một ngụm này xong liền có thể luận về trà.

Ngày nay, có rất nhiều loại đồ uống, nước ngọt được tung ra thị trường và nhận được sự đón nhận từ phía khách hàng. Xong không vì thế mà trà bị người ta phớt lờ, mà ngược lại, đây vẫn được coi là thức uống phổ biến nhất đối với đại bộ phận người Việt ta. Trà dường như đã trở thành một người bạn của con người, cùng nhau tâm sự, xem xét sự đời, nhân tình thế thái,..

>>> Xem thêm : bột trà xanh với mật ong - Định nghĩa về uống trà và nguồn gốc du nhập của nó vào Việt Nam