Quá trình điều trị vi khuẩn HP với thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào phần lớn ý thức của bệnh nhân nếu tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu liệu trình chữa H. pylori bao gồm những gì, thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu… Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Vi khuẩn HP là gì?

Bạn cần hiểu rõ vi khuẩn Hp là gì trước khi tìm hiểu thời gian điều trị loại vi sinh vật này. Khuẩn Hp (Helicobacter pylori hay H. pylori) là tác nhân chủ yếu gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở dạ dày, chẳng hạn như:

Đau dạ dày
Viêm hang vị
Loét dạ dày – tá tràng
Viêm sung huyết dạ dàyPhần lớn các chủng vi sinh vật khác không thể sinh sống trong môi trường có độ pH thấp như dạ dày. Tuy nhiên, H. pylori lại có thể, nhờ vào khả năng tiết ra enzyme trung hòa axit trong dịch tiêu hóa.

Không ít người cảm thấy hoang mang khi nhận kết quả chẩn đoán từ bệnh viện cho thấy trong dạ dày của mình chứa H. pylori. Thực tế, hầu hết mọi người đều có nhóm vi khuẩn đường ruột này trong cơ thể. Chúng gần như vô hại cho đến khi số lượng vi khuẩn tăng đến một mức nhất định. Lúc này, khuẩn Hp mới bắt đầu tấn công dạ dày.

Theo thống kê từ các chuyên gia, khoảng 1% trường hợp nhiễm khuẩn Hp có nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày.

Làm sao để biết mình nhiễm vi khuẩn HP?

Các triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn HP thường thầm lặng, không rõ ràng. Thông thường nó gây ra những cơn đau bụng vùng thượng vi, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn phân,... Trong trường hợp gặp những cơn đau như vậy, tốt nhất nên đi thăm khám tại bệnh viện để biết được kết quả chính xác nhất.

Các phương pháp trong y học được áp dụng để phát hiện vi khuẩn HP bao gồm:

Phương pháp xâm lấn: Bệnh nhân được tiến hành nội soi dạ dày ( http://tamsoatungthubaoson.over-blog.com/noi-soi-da-day ), đánh giá tình trạng bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng. Đồng thời khi soi xong bác sĩ lấy một mẫu mô sinh thiết tiến hành test urease nhanh, làm sinh thiết mô bệnh học hay nuôi cấy vi khuẩn.
Phương pháp không xâm lấn: Phương pháp này người bệnh có thể biết mình có nhiễm vi khuẩn HP hay không mà không cần phải nội soi dạ dày tá tràng, với 3 cách sau:

Test hơi thở
Xét nghiệm tìm vi khuẩn HP trong phân
Xét nghiệm tìm kháng thể kháng HP trong máu (ít được áp dụng).

Cách điều trị vi khuẩn HP

Phương pháp điều trị HP được sử dụng là kết hợp các loại kháng sinh và kèm 1 loại thuốc giảm tiết acid dịch vị. Việc dùng các loại thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như phân đen, tiêu chảy, rối loạn vị giác (vị kim loại) , lưỡi đen và phản ứng cai rượu (hiệu ứng antabuse).

Thuốc diệt vi khuẩn H. pylori: Amoxicillin, Clarithromycin, Tinidazol
Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: bismuth subcitrate, sucralfate (Carafate) hay misoprostol (Cytotec)
Thuốc giảm tiết axit
Thuốc trung hòa axit

Mặt khác, thời gian điều trị vi khuẩn Hp bao lâu còn phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện. Nhằm rút ngắn thời gian điều trị cũng như đạt kết quả tốt nhất, bạn sẽ cần chú ý đến thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày, chẳng hạn như:

Hạn chế thức khuya
Quản lý và kiểm soát căng thẳng tốt
Tránh xa thức uống chứa cồn như bia, rượu…

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo chi tiết về các vấn đề liên quan về vi khuẩn HP tại http://tamsoatungthubaoson.over-blog...-hieu-qua.html