Sàn giao dịch crypto lớn nhất châu Âu là Bitstamp đã công bố thiết lập Lightning Network (LN), giao thức quan trọng nhất trong việc mở rộng chuỗi Bitcoin hiện sẵn dùng cho cộng đồng Bitstamp. Trong thông báo ngày 8/7, sàn giao dịch crypto này cho biết:“Từ những ngày đầu tiên Bitstamp đã hỗ trợ ngành công nghiệp Bitcoin. Bằng cách khởi chạy các Lightning Network Node riêng của chúng tôi, chúng tôi muốn giúp mạng lưới phát triển hơn và khuyến khích các công ty khác cũng bắt đầu làm việc với công nghệ tuyệt vời này.”giá bitcoin

Ngoài ra, sàn giao dịch cũng tự hào về tiềm năng của Lightning Network, cho biết:

“Chúng tôi tin rằng các trường hợp sử dụng Lightning đều xuất hiện trong hầu hết các ngành công nghiệp. Hãy cùng nhau bắt đầu khám phá tiềm năng của Lightning Network.”

Tình trạng của Lightning Network
Kể từ khi thị trường bò tăng giá, giao thức Lightning Network hiện đang thể hiện hết công suất nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại. Do đó, số lượng nodes trên giao thức hiện ở mức 9,009 với 34.286 kênh. lý thuyết dow

Theo dữ liệu của BitcoinVisuals, network hiện có 1.526 node. Công suất network của BTC ở mức 946,02 BTC tăng mạnh so với 21.426 BTC một năm trước đó. Sự tăng trưởng ổn định của giao thức thanh toán lớp thứ hai đã khiến người dùng vô cùng phấn khích.

Giao thức là giải pháp lớp hai gây nên nhiều tranh cãi về Bitcoin. Đối với những chú bò BTC không muốn sự thay thế nào đối với blockchain BTC, đó chính là vấn đề về khả năng mở rộng của tài sản kỹ thuật số. Lightning Network được thiết kế để cải thiện hiệu suất blockchain và hạn chế các mối đe dọa tăng dung lượng từ 1MB lên 32 MB.

Như vậy, nếu hình thức giao dịch truyền thống tốn thời gian lâu hơn và tiêu tốn các khoản phí khác, thì loại tài sản kỹ thuật số được xem là vượt trội hơn rất nhiều so với tiền fiat.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nghi ngờ về giải pháp mở rộng này được ứng dụng vào quy mô rộng rãi. Vào tháng 3/2019, khi dung lượng giảm từ mức cao 1000 BTC, đã gây ra nhiều xôn xao trong cộng đồng. Lý giải về việc sụt giảm là do nhà cung cấp LNbig đã đóng cửa của một số kênh và phải chịu trách nhiệm cho 25% thanh khoản trên mạng.

Trên diễn đàn Reddit, LNbig khuyến khích nhiều người chơi mở thêm kênh, chạy nhiều nodes hơn và tăng tính thanh khoản trên network. Do đó, sự thành công của Bitcoin Lightning Network phụ thuộc nhiều vào mức độ thanh khoản đến từ các nodes hoạt động nhiều hơn.

Theo đó, các Nodes Bitstamp là giải pháp nhân rộng, có nhiều tiềm năng về lợi ích. Các nodes là các đơn vị cơ bản để xây dựng Lightning Network, do đó sẽ làm tăng khả năng này lên đáng kể.

Hiện Lightning Network cũng đã có sẵn Coinbase thông qua Bitrefill. Thêm vào đó, Bitfinex cũng vừa tiết lộ kế hoạch hỗ trợ Lightning Network cho stablecoin của Tether – USDT. Ngoài ra, các báo cáo còn tiết lộ startup Moon đã tích hợp sẵn trình duyệt web, giúp dễ dàng kích hoạt ví Lightning BTC để mua các mặt hàng trên Amazon.