Làng đá mỹ nghệ Non Nước là một ngôi làng ở phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Đây là một ngôi làng có nghề điêu khắc đá truyền thống lâu đời nhất Đà Nẵng. Đá Non Nước được bàn tay của những nghệ nhân tài hoa thổi hồn vào để mang hơi thở cuộc sống.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước nằm dưới chân núi Thủy Sơn.Các vườn tượng với đủ hình dạng như động vật, tượng phong cách Chăm, thiếu nữ, tượng phật,... rất độc đáo.

Tượng phật đá mỹ nghệ non nước có điểm đặc biệt là đá nguyên liệu được khai thác tại núi đá Ngũ Hành Sơn. Đá điêu khắc tượng chủ yếu là đá cẩm thạch có nhiều màu sắc, hoa văn rất đẹp. Tượng phật đá mỹ nghệ non nước rất mịn, có các màu sắc đa dạng như đen, đỏ, trắng.

Dọc tuyến đường Huyền Trân Công Chúa, đâu cũng nghe tiếng máy, tiếng đục của các nghệ nhân đang chế tác tượng từ đá Non Nước. Về công đoạn cho ra thành phẩm tượng phật đúng ý thì người nghệ nhân phải biết chọn khối đá cho phù hợp và chế tác dựa trên vẻ đẹp vốn có của khối đá.

Tượng phật có nhiều màu sắc, kích thước và hình dáng khác nhau. Muốn có sản phẩm đa dạng như vậy thì người nghệ nhân phải luôn làm mới ý tưởng bằng cách kết hợp các yếu tố thẩm mỹ cùng bàn tay tài hoa mới có thể làm được.

Sau khi chọn được khối đá thích hợp thì nghệ nhân sẽ tạo hình cho tượng phật. Công đoạn này được gọi là công đoạn ra phôi. Khi phôi hoàn thành thì người thợ sẽ chạm nét, trang trí hoa văn, mài, đánh bóng sản phẩm để hoàn thiện.

Các loại tượng đá non nước nói chung và tượng phật đá mỹ nghệ non nước nói riêng ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa của dân tộc. Những sản phẩm tượng đá mỹ nghệ non nước không những nổi danh khắp đất Việt mà còn là niềm tự hào khi bước ra thị trường thế giới.

Hiện tại làng đá mỹ nghệ non nước có gần 500 cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ, tập trung xung quanh khu vực dưới chân núi Ngũ Hành Sơn. Có 4000 lao động đang theo nghề chế tác tượng. Làng đá mỹ nghệ Non nước có nhiều gia trình có truyền thống làm nghề tạc tượng. Nhiều gia đình có nhiều thế hệ làm nghề điêu khắc đá, mỗi tác phẩm điêu khắc là thành quả của sự kiên nhẫn và bàn tay tài hoa của người thợ.

Hiện nay làng đá thủ công mỹ nghệ Non Nước được chứng nhận có giá trị văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Các sản phẩm đá mỹ nghệ Non Nước là sự tự hào của những người con xứ Đà.

Nguồn : www.damynghelaichi.com/tuong-da-my-nghe-da-nang.html