Lậu là bệnh lý lây lan điển hình qua việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Bệnh lậu trường hợp không phát hiện sớm ngay từ giai đoạn cấp tính, căn bệnh kéo dài sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính (giai đoạn cuối) sẽ gây các tác động hiểm nguy tác động tương đối lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Điều này khiến cho việc chữa bệnh xã hội khó khăn và tốn kém mức giá. Vậy nên biết được biểu hiện và nguyên nhân bị bệnh lậu sẽ giúp cho người bệnh đề cao cảnh giác và có kỹ thuật phòng tránh cũng như khắc phục kịp thời

[/CENTER][CENTER]

Bệnh lậu bởi vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrheae dẫn đến. Căn bệnh lậu có tỉ lệ lây nhiễm khá cao, cứ 15 phút vi khuẩn lậu cầu lại phân chia một lần vì vậy lan rất nhanh. Sau khoảng thời gian ủ căn bệnh từ 2-6 ngày, bệnh nhân sẽ nhận thấy nhận biết các dấu hiệu của bệnh lậu.
Dấu hiệu của bệnh lý lậu
Căn bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính, mỗi giai đoạn bệnh lý lậu có những biểu hiện khác nhau:
- Giai đoạn cấp tính:
+ Đàn bà giới: triệu chứng của nhóm bệnh lậu giai đoạn cấp tính thường dễ nhầm với các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thông thường: ra đa số khí hư có màu trắng đục, vàng đục gây nên mùi hôi bực bội, vùng kín nam ngứa rát, sưng đau…
+ Nam giới: hầu hết các hiện tượng nhiễm bệnh có triệu chứng của bệnh lý viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc niệu đạo, kèm theo đó là trường hợp tiểu dắt, tiểu buốt; miệng sáo sưng ngứa, tấy đỏ; nóng rát mỗi lần đi tiểu, nước tiểu đục; có dịch mủ trắng đục hoặc vàng đục chảy ra từ niệu đạo (đặc biệt là mỗi buổi sáng sớm khi ngủ dậy). Khi bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn, cánh mày râu sẽ hiểu triệu chứng: toàn bộ niệu đạo viêm; tiểu khó, tiểu dắt, nước tiểu có máu ở cuối bãi, dịch mủ ra số đông, hai bên bẹn sưng đau, nổi hạch, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương.
- Giai đoạn mãn tính:
+ Con gái giới: đa số các nếu căn bệnh lậu ở nữ giới chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đâu, biểu hiện không rõ rệt; ra đa số khí hư màu vàng, một số nếu viêm nhiễm lây truyền sang hậu môn kèm theo dịch mủ (vi khuẩn lậu theo dịch chảy vào hậu môn). Giai đoạn này, bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm phân biệt với một số căn bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo bởi vi khuẩn chlamydia, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn…
+ Ở nam giới: Giảm biểu hiện đi tiểu buốt, tiểu dắt, biểu hiện cơ bản là hiểu nhận biết dịch mủ chảy ra niệu đạo vào buổi sáng sớm. Căn bệnh lậu mãn tính tại cánh mày râu dễ dẫn đến tác động áp xe, viêm tuyến số tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh…biến chứng vô sinh tại nam khá nguy hiểm.
Nguyên nhân gây ra bệnh lý lậu
Tác nhân gây nên bệnh lậu là song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây với những đặc điểm sau:
+ Hình hạt cà phê, sắp xếp thành từng cặp (nên được gọi là song cầu lậu).
+ Bắt màu Gram-âm nằm trong bạch cầu đa nhân.
+ Dài khoảng 1,6 µm, rộng 0,8 µm, khoảng cách giữa hai vi khuẩn 0,1 µm.
+ Nuôi cấy trên môi trường thạch máu hoặc nước báng chuyển biến nhanh.
+ Sức đề kháng yếu: ra khỏi cá thể người chỉ tồn tại một vài giờ.
+ Tồn tại và tạo nên bệnh lý biểu hiện chính tại cơ quan vùng kín nữ, ngoài ra còn có khả năng thấy ở họng, thị lực,…
Lý do tạo nên nhóm bệnh lậu ở đàn ông
– Con đường tình dục: cơ quan vùng kín nữ, miệng hay hậu môn. Tư tưởng giao hợp tình dục phóng khoáng và không chung thủy nhất là đối với đàn ông là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc mắc các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm, một trong số đó là nhóm bệnh lậu. Giao hợp tình dục không an toàn, không vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi giao hợp tình dục là cơ hội tốt để lậu cầu lây truyền. Nhất là, quan hệ với đối tượng gái mại dâm, gái nhà hàng,…mắc bệnh lậu thì người đàn ông đó cũng có thể bị bệnh lậu rất cao nếu không có cách an toàn.
– Qua con đường máu: qua các tiếp xúc với những người bị bệnh có những vết xước hoặc trong khi quan hệ bị vết thương cũng là một nguyên do dẫn đến bệnh lý lậu.
– Phái mạnh có sức đề kháng yếu: khi tiếp xúc với các chất bài tiết hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh lậu thế nhưng có sức đề kháng yếu có khả năng nhiễm lậu cao hơn số đông các người có sức đề kháng tốt.
*Lời khuyên: Để tránh bệnh lý xã hội có mức độ nguy hại có khả năng gây các hệ quả như viêm mào tinh hoàn, viêm khớp, viêm ống dẫn tinh, nhất là là hiện tượng vô sinh và lây nhiễm cho bạn tình này phái mạnh cần:
+ Có đời sống tình dục lành nặng và an toàn, sử dụng bao cao su khi giao hợp tình dục.
+ Tránh sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người khác, đặc biệt người mắc bệnh.
+ Chung thủy một vợ một chồng.
Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu như: tiểu buốt, đau dọc niệu đạo, đi tiểu kèm mủ, nước tiểu đục hay có mủ chảy ra ở đầu dương vật,…cần đi thăm khám ngay để được chẩn đoán cơ bản xác và có phác đồ xử lý phù hợp. Chữa bệnh sớm và kịp thời thì việc chữa dễ dàng hơn và phòng tránh lây nhiễm cho cả bạn tình.

Có thể bạn quan tâm: khám bệnh xã hội ở đâu