Theo thống kê sơ bộ, thực trạng hiện nay có đến hơn 51 các cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài nhập khẩu tràn vào Việt Nam bắt buộc các cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc điều tra lấy mẫu tiến hành hậu kiểm.
Về vấn đề thuốc giả hiện nay, các việc mua bán thuốc không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc và được bày bán thuốc không theo hướng dẫn và ý kiến của bác sĩ còn là vấn nạn đáng lưu tâm của ngành dược.
Vừa qua, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã công khai và công bố danh sách của tổng số 51 cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài có các sản phẩm thuốc vi phạm chất lượng buộc phải lấy mẫu kiểm tra để kiểm định chất lượng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam.
Hiện tại, các công ty dược của Ấn Độ có trong đó bao gồm 38 cơ sở vi phạm đến từ nước này; tiếp đó là 3 cơ sở sản xuất thuốc của Pakistan..
Sau khi đã nhận được công văn từ Cục quản lý ngành Dược, Sở Y tế đã chính thức công bố các thông tin liên quan nhằm chỉ đạo các cơ quan vào cuộc điều tra, quản lý dược, kiểm tra chất lượng. Việc kiểm nghiệm thuốc thuộc vào cơ quan thuộc sở tiến hành kiểm tra giám sát chất lượng để đảm bảo lưu hành trên thị trường Dược hiện nay.
Việc quản lý các sản phẩm Dược hiện nay đang rất phức tạp, đây được xem như là thách thức lớn đối với nhiều các lỗ hồng tồn đọng. Theo các đơn vị Cao đẳng Dược Hà Nội http://caodangduochanoi.edu.vn cho biết, theo như chủ trương chỉ đạo của Bộ về việc thực hiện công tác thực hành trong việc quản lý đối với tất cả các nhà thuốc bán lẻ trên khắp cả nước.
Cùng với đó, các hệ thống nhà thuốc theo chuỗi với quy mô phát triển lớn đang dần hình thành và phát triển với các tiêu chí đạt chuẩn luôn được đảm bảo kèm theo bởi chất lượng thuốc cho toàn bộ hệ thống sẽ được qua kiểm định rõ ràng, nguồn gốc minh bạch. Tạo điều kiện cho người sử dụng có thể an tâm uống thuốc hiệu quả, an toàn và hợp lý.
Trên đây, ngoài những mặt yếu kém trong công tác quản lý chất lượng thuốc còn tồn tại chắc chắn sẽ được Bộ ra quyết định và lên phương án chỉ đạo đến các cơ sở phân phối thuốc đến tay người dân phải đề cao cảnh giác đối với các loại thuốc xuất sứ từ nơi không rõ nguồn gốc, không có kiểm định thì không được phép cho bán đến tay người tiêu dùng.
Đưa tin Y dược http://caodangduochanoi.edu.vn/cat/tin-y-duoc.html Cho hay, hiện nay các vấn để thuốc giả, thuốc nhái kém chất lượng, mua bán không có hóa đơn chứng từ rõ ràng, các cơ sở bán thuốc tự do không có ý kiến của các bác sĩ một phần cũng đang tồn tại trôi nổi và là vấn nạn của ngành dược hiện nay.
PGS Phong Lan chia sẻ với chúng tôi, với tư cách bản thân là một Đại biểu Quốc hội, bà sẽ nỗ lực cố gắng không ngừng để tiếp tục có những đóng góp thay đổi mô hình quản lý Ngành dược theo hướng tập trung theo hướng hiện đại trên thế giới và phát huy được vai trò của nghề Dược nói riêng và các nghề tổng hợp khác nói chung, tăng cường tính chủ động, phát huy tính tự giác của người dược sĩ, gắn lợi nhuận của ngành dược song hành cùng với trách nhiệm xã hội.